Thu nhập thụ động là gì?

thu-nhap-thu-dong

Đừng hiểu lầm tôi đang có mánh khoé gì sắp chỉ ra cho bạn ở đây về việc không cần làm việc nhưng vẫn có thu nhập. Bài viết này là sự tham khảo cho bản thân tôi cũng như các bạn để hiểu về thu nhập thụ động.

Phải nói rõ là tôi bắt đầu biết về khái niệm này sau khi đọc bộ sách Rich Dad Poor Dad của tác giả Robert Kiyosaki, một bộ sách ít nhiều đã làm thay đổi suy nghĩ của tôi về mục tiêu sống và làm việc.

Có thể nói vui rằng, thu nhập thụ động là nguồn tài chính mà bạn có được ngay cả khi bạn không phải làm việc tích cực cho nó.

Để hiểu rõ hơn, chúng ta có thể lấy khái niệm về thu nhập chủ động của bạn là sự so sánh ngược lại, là nguồn thu nhập của bạn sẽ bị mất đi khi bạn ngừng làm việc.

Ví dụ bạn đang làm việc ở một công ty, lương tháng của bạn chính là nguồn thu nhập chủ động, ngày công của bạn có thể bị trừ nếu bạn nghỉ vài ngày không phép, hoặc bạn có thể mất thu nhập khi công ty đóng cửa hoặc bạn bị sa thải.

Tôi làm nghề nhiếp ảnh tự do, nguồn thu nhập chủ động của tôi là từ các hợp đồng chụp ảnh với khách hàng, tôi có thể làm việc theo ý thích và sự sắp xếp của mình, nhưng khi không có khách hàng chụp ảnh, công việc của tôi tạm ngưng và tôi sẽ không có thu nhập.

Với thu nhập thụ đông, bạn sẽ có được thu nhập dù công việc của bạn có chính thức hay không. Tất nhiên bạn sẽ phải bỏ ra không ít công sức vào thời gian đầu để tạo nguồn thu nhập thụ động, nhưng một khi mọi thứ đã vận hành trơn tru, dòng tiền sẽ bắt đầu chảy vào túi của bạn dù bạn có làm việc hay không.

Thu nhập thụ động là dòng tiền chảy liên tục chứ không phải là thu nhập một lần như việc bạn có được quyền thừa kế, hay số tiền bạn bán được một căn nhà, hay cổ phiếu của một công ty nào đó.

Tuy nhiên, thu nhập thụ động không có nghĩa là thu nhập cố định. Một số hình thức thu nhập thụ động có thể kéo dài trong một vài năm, một số khác có thể lâu hơn đến vài thập kỷ hoặc qua nhiều thế hệ, và cũng sẽ có lúc kết thúc.

Thu nhập thụ động cũng không có nghĩa là an toàn 100%. Một số hình thức thu nhập thụ động có thể an toàn nhưng một số khác thì không, vì vậy bạn cần bình tĩnh tìm hiểu và đặt ra những tiêu chuẩn cho riêng mình. Nhiều người còn tạo ra nhiều nguồn thu để làm giảm nguy cơ rủi ro.

Thu nhập thu động cũng không có nghĩa hoàn hảo 100% mà đôi khi bạn phải kiểm tra, bảo dưỡng khi cần thiết. Có những việc làm đơn giản như kiểm tra hộp thư của bạn xem việc gửi và nhận thư có đảm bảo đi và đến được hay không, hay như việc kiểm tra nguồn tiền có chính xác hoặc bạn phải cần làm báo cáo thuế cho nguồn thu nhập.

Một số ví dụ về thu nhập thụ động:

  • Thu nhập từ kinh doanh mà không đòi hỏi sự tham gia trực tiếp từ chủ sở hữu hoặc nhà đầu tư;
  • Cho thuê bất động sản;
  • Tiền bản quyền âm nhạc, sách báo, phần mềm… ;
  • Thu nhập quảng cáo từ các website;
  • Cổ tức từ cổ phiếu, trái phiếu;

Vậy là cơ bản chúng ta đã hiểu về thu nhập thụ động, một khái niệm mà tôi cho là cực kỳ cần thiết để tiến tới sự tự do về tài chính, con đường mà tôi đã lựa chọn bước đi cho khoảng thời gian sắp tới.

Để hiểu rõ hơn về thu nhập thụ động, bạn có thể tham khảo đoạn phim dưới đây: